Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

“Giggs sẽ tạo cú hích, nhưng mục tiêu tới World Cup 2030 không đơn giản”

Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng việc PVF mời được Ryan Giggs làm giám đốc trung tâm đào tạo trẻ là cú hích cho những lò huấn luyện tại Việt Nam, nhưng để nâng tầm quả bóng nội thì lại là chuyện khác, và tiêu chí mang mặt tại World Cup 2030 càng không đơn thuần.

Ông đánh giá thế nào về việc Ryan Giggs sang Việt Nam làm cho công tác đào tạo trẻ?

Tôi cho đây là 1 tín hiệu mừng cho bóng đá Việt Nam đại quát. Việc PVF mời được 1 cựu ngôi sao như Giggs về khiến giám đốc trung tâm làm lên hiệu ứng phải chăng về hình ảnh của PVF nói riêng và của quả bóng Việt Nam đại quát.

công tác tập huấn trẻ đề cao vai trò của người thầy. Ở đây, PVF mang các HLV nhiều người biết đến tầm quốc tế, với thể tạo sức lôi cuốn cho những phụ huynh chăm chú hơn đến lò đào tạo của họ, từ ấy tạo cú hích cho các lò huấn luyện khác áp dụng phương thức tương tự. Chất lượng của lò PVF được nâng lên cũng tạo ra sự cạnh tranh về mặt chất lượng trong công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam.


Để bóng đá Việt Nam đến được với World Cup 2030 như mong ước của Ryan Giggs là ko phải thuần tuý

Trong ngày ra mắt truyền thông nước ta, Ryan Giggs có kể tới kĩ năng đội tuyển Việt Nam dự VCK World Cup 2030, ông đánh giá thế nào về tài năng này?

huấn luyện trẻ chỉ là 1 trong các điều kiện cần. Công việc tập huấn trẻ rất quan trọng, nhưng để nâng tầm toàn bộ nền bóng thì ko phải đơn thuần, và chẳng hề cứ huấn luyện phải chăng là dứt. Theo tôi, lúc nhắc tới khả năng dự World Cup 2030 của bóng đá Việt Nam, Giggs chưa hiểu hết bóng Việt Nam. Sở hữu thể chúng ta đang có tiền đề là tiềm năng tạo ra cầu thủ trẻ, có cơ sở vật chất tốt, ở trung tâm Giggs đang làm việc, như Giggs trông thấy thế, nhưng chừng đấy là chưa đủ.

chi tiết, để nâng tầm bóng Việt Nam, chúng ta cần các gì thưa ông?


Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) đánh giá để nâng tầm bóng đá Việt Nam cần vai trò của VFF

công việc huấn luyện phải phát triển, mà quan yếu hơn là vai trò của VFF trong việc nâng tầm nền quả bóng là rất quan yếu. Hệ thống thi đấu của bóng Việt Nam hiện có rộng rãi bất cập, trong khi hệ thống thi đấu quốc nội là môi trường cho những cầu thủ phát triển. Cầu thủ mang tiềm năng không đồng nghĩa có việc người đấy sẽ biến thành cầu thủ lớn lâu dài, nhưng còn dựa dẫm vào môi trường phát triển.

tỉ dụ như lứa Công Phượng và các đồng đội ở HA Gia Lai năm 2014 rất tiềm năng, đá những giải trẻ rất ấn tượng, nhưng sau 3 năm cho tới bây giờ lại ko mang phổ thông tân tiến. Nguyên nhân với thể là môi trường phát hành, là hệ thống thi đấu của những giải quả bóng quốc nội chưa thể giúp các cầu thủ tiềm năng này phát hành đúng với tiềm năng.

Chúng ta hy vọng vào các lứa cầu thủ trẻ mới sẽ được cho ra lò do các trung tâm huấn luyện trẻ đang ngày một thấp hơn, mà để nâng tầm bóng đá nội thì còn nhiều việc phải làm cho. Riêng chuyện tới World Cup 2030 thì càng phải thực tiễn, vì kỳ vọng nào cũng cần sát mang thực tiễn.

Xin cảm ơn ông!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét